Giỏ hàng

CÁCH SỬ DỤNG & BẢO QUẢN ĐỂ CHẢO CHỐNG DÍNH BỀN BỈ HƠN

Một người nội trợ thông minh hay đầu bếp chuyên nghiệp sẽ luôn đòi hỏi cực cao đối với các dụng cụ bếp chuyên dụng, đặc biệt là cách bảo quản chảo nấu nướng để sử dụng được bền bỉ, lâu dài. Sau đây là những nguyên tắc sử dụng, bảo quản chảo chống dính để đảm bảo tuổi thọ dụng cụ cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Không sử dụng thìa, đũa... kim loại

Đồ dùng bằng kim loại dễ làm trầy xước bề mặt chống dính. Để hạn chế được việc trầy xước bề mặt chống dính của chảo, bạn nên dùng thìa, đũa bằng gỗ, cao su... để đun nấu.


Không rửa chảo bằng những miếng cọ rửa kim loại, gây trầy xước

Các bề mặt chống dính rất nhạy cảm với những miếng rửa bằng kim loại, nếu dùng nó rửa chảo, chắc chắn lớp chống dính sẽ bị bào mòn phần nào. Nếu thức ăn dính chặt vào chảo do chiên xào, bạn chỉ cần đổ một chút giấm vào nồi nước rồi đun sôi trong khoảng 30 phút, khi nước sôi bạn nhớ mở vung để hơi nước thoát ra ngoài. Với cách này, các vết cháy sẽ tự bong ra và hơi nước bốc lên có tác dụng khử mùi hôi trong xoong, nồi. Với những xoong, nồi, hay hộp nhựa, khay nhựa bạn cũng có thể dùng giấm để tẩy rửa.

Không nấu thực phẩm chứa axit

Những thực phẩm chứa axit sẽ làm tăng nguy cơ bong tróc của màng chống dính. Đặc biệt với những chiếc xoong chảo rẻ tiền, màng chống dính có thể bong tróc sau lần nấu thực phẩm chứa axit đầu tiên.


Không sử dụng bình xịt nấu ăn


Bình xịt nấu ăn sẽ làm hỏng chảo chống dính (và bất kỳ chảo nào khác) rất nhanh, dù bạn chỉ nấu các món đơn thuần. Dầu từ các bình xịt sẽ tích tụ và tạo thành một lớp màng trên bề mặt chảo khi nó nóng, hậu quả không đến ngay tức thời mà sẽ xuất hiện sau nhiều lần sử dụng. Tốt nhất, nên dùng một chút dầu thông thường và có thể tráng đều mặt chảo.


Lưu trữ chảo đúng cách


Tốt nhất nên treo xoong chảo, giữa các xoong chảo nên để dành một khoảng không nhất định. Tuy nhiên, nhiều người thấy treo là không sang trọng, nên đã cất hết chảo vào tủ bếp. Nếu buộc phải sắp xếp, hãy để xoong chảo xa các góc và các vật nhọn, và đảm bảo đáy các xoong chảo không bị cọ xát với nhau.

Rửa sạch và lau khô sau khi sử dụng


Sau khi nấu, chỉ nên chờ chảo nguội là có thể rửa sạch và lau khô. Để quá lâu mới rửa có thể khiến dầu mỡ dư thừa tích tụ, làm hỏng lớp chống dính. Còn lau khô nhằm ngăn chặn sét rỉ hình thành.

Không lưu trữ thực phẩm trong chảo

Chảo để đun nấu, không phải để lưu trữ thực phẩm. Một số người đã cảm thấy có mùi kim loại sau khi lưu trức thức ăn trong chảo lâu. Việc này cũng khiến chảo nhanh hỏng, mức độ tùy thuộc vào loại thực phẩm.

 

Tránh dùng nhiệt độ cao khi nấu nướng với chảo không dính

Nhiệt độ cao dễ khiến chảo cong, vênh, lớp phủ chống dính bị bong tróc.

 

Không dùng chất tẩy rửa quá mạnh để rửa chảo

Hầu hết những chất tẩy rửa có thể dùng tay trần tiếp xúc được coi là mềm. Chất tẩy rửa dùng cho máy rửa bát được coi là mạnh. Những chất tẩy rửa mạnh dễ làm hỏng chảo.


VIỆT PROJECTS

Từ khóa

Facebook Youtube Top