Giỏ hàng

MẸO 'TÔI DẦU' VÀ BẢO QUẢN CHẢO GANG LODGE HIỆU QUẢ NHẤT

Gang được lựa chọn là vật liệu sản xuất đồ nấu nướng hàng trăm năm trước, nhiều dụng cụ bằng gang vẫn còn được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Nồi chảo gang hoàn toàn thuyết phục người sử dụng bởi khả năng giữ nhiệt tuyệt vời, tránh khói độc và các chất độc hại được khoa học hiện đại kiểm chứng. Để chiếc chảo gang có thể đồng hành cùng gia đình bạn qua nhiều thế hệ, cùng chúng tôi ‘bỏ túi’ mẹo vệ sinh và bảo quản chảo gang một cách hiệu quả nhất ngay nhé!

‘Tôi dầu’ cho chảo gang

Chất liệu gang cứng cáp, có tính phản ứng cao, ngay cả khi một giọt nước đọng lại trong chảo cũng có thể để lại một vệt gỉ sét. Vậy để bảo vệ bề mặt chảo luôn được sáng bóng, bền đẹp, bạn phải thao tác thoa đều một lớp dầu thực vật lên bề mặt chảo, quá trình này được gọi là ‘tôi dầu’ cho chảo.

Bước 1: Vệ sinh chảo

Có thể bạn đã từng nghe nói, việc sử dụng xà phòng để vệ sinh trên dụng cụ bằng gang là không nên. Tuy nhiên, điều này là không hoàn toàn chính xác, một chiếc chảo gang dày dạn có đủ khả năng để thích nghi trên mọi môi trường nhạy cảm nếu chúng được đảm bảo vệ sinh, bảo quản tốt nhất.

Trong trường hợp, nồi chảo gang của bạn được ‘tôi dầu’ đúng cách, lớp phủ dầu thực vật trên bề mặt mịn màng, cũng có nghĩa là bạn có thể sử dụng được xà phòng khi vệ sinh chúng. Nếu chảo có hiện tượng gỉ sét, hãy sử dụng bàn chải mềm chùi cọ và rửa đi hết phần gỉ sét.

Bước 2: Lau khô chảo

Sau khi vệ sinh chảo, bạn dùng khăn giấy hoặc khăn mềm để lau khô chảo. Để cẩn thận hơn, hãy đặt chảo gang lên bếp bật nhỏ lửa để làm bay hơi hoàn toàn các phần tử nước còn đọng lại.

Bước 3: Thoa dầu

Loại dầu được ưu tiên sử dụng đó là dầu thực vật, dầu oliu để việc ‘tôi dầu’ cho chảo đạt hiệu quả tốt nhất. Bắt đầu châm một lớp dầu thực vật ra khăn giấy rồi xoa đều trên toàn bộ bề mặt trong và ngoài chảo. Tiến hành lặp lại việc làm này liên tục cho đến khi chảo trở nên khô bóng.

Bước 4: Sấy chảo trong lò nướng

Để chảo thực sự được sấy khô đều hoàn chỉnh, cách tốt nhất là đặt chảo úp ngược trong lò nướng ở nhiệt độ 450◦F trong vòng 30 phút. Điều cần lưu ý sau khi thao tác sấy xong chảo, bạn cần để chảo bớt nóng rồi đem chúng rời khỏi lò nướng, và đừng quên sử dụng găng tay để lấy cầm vào chảo.

Bước 5: Chăm sóc, bảo quản

Sau khi đã ‘tôi dầu’ và sấy khô, chảo gang đạt được độ đàn hồi khá tốt. Để duy trì được những ưu điểm này, bạn nên tránh sử dụng chảo với các món ăn có vị chua, nồng độ axit cao. Và tuyệt đối không được ngâm chảo trong nước sau khi nấu ăn xong, tránh tình trạng gỉ sét lặp lại trên bề mặt chảo.

Vệ sinh và bảo quản chảo gang

1. Dùng muối và khoai tây để vệ sinh chảo nhanh chóng và hiệu quả nhất

Với mọi vết bẩn cứng đầu, việc chà xát bằng mặt cắt củ khoai tây cùng một lớp muối tinh sau đó rửa lại chảo bằng nước nóng sẽ giúp việc vệ sinh cực kì dễ dàng.

2. Hạn chế sử dụng chất tẩy rửa mạnh với chảo gang

Lớp tôi dầu của chảo gang có tác dụng bảo vệ chảo và chống dính tự nhiên, việc sử dụng dầu rửa bát sẽ khiến lớp tôi dầu dễ bị rửa trôi làm mất khả năng chống dính và dễ bị gỉ sét. Bởi vậy, bạn nên hạn chế sử dụng dầu rửa bát, hoặc nếu dùng hãy sử dụng dầu rửa bát pha loãng.

3. Vệ sinh sạch sẽ và sấy khô chảo gang sau mỗi lần sử dụng

Sau khi nấu nướng với chảo, bạn hãy rửa sạch và sấy khô chảo bằng cách đun trên bếp hoặc đun trong lò nướng để đảm bảo chảo không còn độ ẩm rồi cất lên giá.

4. Thực hiện quá trình tôi dầu từ 1-2 tháng 1 lần

Điều quan trọng nhất để chiếc chảo gang Lodge luôn như mới là thường xuyên sử dụng chảo, đặc biệt món chiên rán. Mỗi lần nấu ăn với dầu mỡ sẽ giúp chảo gang tăng khả năng chống dính tự nhiên và đừng quên tôi dầu cho chảo sau 1-2 tháng hoặc khi bạn cảm thấy cần gia cố lớp chống dính tự nhiên của chúng.

5. Dùng khăn giấy lót giữa 2 lớp đồ gang

Nhiều người có thói quen để chồng lớp chiếc chảo gang này vào chiếc chảo gang kia cho gọn gàng, tiết kiệm diện tích hơn. Nhưng, trước khi cất chảo gang vào kệ tủ, bạn khéo léo lồng giữa mỗi chiếc chảo một lớp khăn giấy để tránh sự ma sát giữa kim loại và kim loại với nhau. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy, 2 dụng cụ bằng kim loại để cạnh nhau sẽ xảy ra ma sát dẫn đến các hiện tượng phản ứng hóa học như rỉ sét, oxi hóa, …

 


VIỆT PROJECTS

Từ khóa

Facebook Youtube Top